previous arrow
next arrow
Slider
Trang chủ Tin tức DAYSTAR CHÍNH THỨC CÓ GIẤY PHÉP CHƯƠNG TRÌNH KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

DAYSTAR CHÍNH THỨC CÓ GIẤY PHÉP CHƯƠNG TRÌNH KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

Ngày 06/05/2020 vừa qua,  Cục Quản lý Lao động ngoài nước trực thuộc Bộ Lao động – Thương Binh và Xã Hội đã cấp giấy phép cho Công ty TNHH Đầu tư hợp tác quốc tế Daystar phái cử Lao động kỹ năng đặc định Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản.

Trước đó chính phủ Nhật Bản mới chỉ tiếp nhận lao động Việt Nam dưới 2 hình thức là XKLĐ dành cho lao động phổ thông và kỹ sư kỹ thuật viên dành cho những người có trình độ. Tuy nhiên chính vì sức ép thiếu hụt nguồn lao động, chính phủ Nhật đã đưa ra một chế độ hoàn toàn vì Nhật Bản với tên gọi KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH. Visa kỹ năng đặc định được chia thành 2 loại:

* Visa kỹ năng đặc định loại 1: Chỉ cấp visa cho những lao động đã thi qua kỳ thi tiếng Nhật và thuộc 1 trong số 14 ngành nghề được quy định tại Pháp Lệnh của Bộ Pháp Vụ Nhật Bản. Thời gian tối đa của visa kỹ năng đặc định loại 1 là 5 năm.

* Visa kỹ năng đặc định loại 2: Là loại visa dành cho người đã hoàn thành xong visa kỹ năng đặc định loại 1. Người lao động sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, được sống lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống. Và hiện tại chỉ có 2 lĩnh vực XÂY DỰNG VÀ ĐÓNG TÀU có khả năng tiếp kỹ năng đặc định số 2.

Kỹ năng đặc định sẽ là chương trình đem lại những lợi ích tuyệt vời cho người lao động khi tham gia. Và dưới đây, Daystar sẽ thông tin đến các bạn về 9 điểm đặc biệt của chương trình mới này.

1.MỞ RỘNG VỀ ĐỘ TUỔI

Nếu chương trình thực tập sinh có độ tuổi tuyển dụng từ 19 – 30, chương trình kỹ sư có độ tuổi tuyển dụng từ 22 – 30 thì với chương trình Kỹ năng đặc định – Tokutei「特定技能」, những bạn trẻ từ 18 tuổi trở lên là có thể tham gia và hiện tại chương trình không giới hạn độ tuổi tối đa.

(độ tuổi tham gia thực tế có thể phụ thuộc vào yêu cầu tuyển dụng từ phía các công ty tuyển dụng lao động Nhật Bản)

2.TỰ DO LỰA CHỌN NGÀNH NGHỀ

Chương trình kỹ năng đặc định số 1 sẽ tiếp nhận lao động đến Nhật làm việc trong 14 ngành nghề: Xây dựng, Đóng tàu, Bảo dưỡng xe ô tô, Hàng không, Khách sạn, Điều dưỡng, Vệ sinh tòa nhà, Nông nghiệp, Ngư nghiệp, Chế biến thực phẩm, Nhà hàng, Gia công chế tạo công nghiệp, Sản xuất máy công nghiệp, Các ngành liên quan điện – điện tử – viễn thông.

Người lao động có thể lựa chọn 1 trong 14 ngành nghề trên để đăng ký tham gia thi tuyển tùy theo nhu cầu và năng lực của bản thân.

3. KÉO DÀI THỜI HẠN LÀM VIỆC

Thông tin thêm: Thực tế Kỹ năng đặc định – Tokutei 「特定技能」 được chia thành 2 chương trình là Kỹ năng đặc định số 1 và Kỹ năng đặc định số 2. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại các bạn chỉ cần quan tâm chương trình số 1, vì chương trình số 2 chưa có thông tin chính thức từ chính phủ Nhật Bản và Việt Nam.

Nếu tham gia chương trình Kỹ năng đặc định số 1, người lao động có thời gian làm việc tại Nhật là 5 năm. Sau thời gian này, người lao động còn có thể tiếp tục tham gia chương trình Kỹ năng đặc định số 2 có thời gian làm việc 5 năm nữa.

4. LƯƠNG CƠ BẢN CAO

Với chương trình Kỹ năng đặc định – Tokutei「特定技能」, người lao động sẽ sang Nhật làm việc với visa lao động, hưởng mức lương cao hơn mức lương tối thiểu và tương đương với người Nhật cùng một trình độ trong ngành nghề đó. Tùy vào địa điểm làm việc, vị trí công việc… mà người lao động sẽ có mức lương cơ bản khác nhau.

5. ĐƯỢC PHÉP CHUYỂN VIỆC

Chương trình kỹ năng đặc định cho phép người lao động chuyển việc trong cùng một ngành nghề đã làm trước đó nếu có lý do chính đáng.

Tuy nhiên, nếu người lao động muốn chuyển việc thì phải tự tìm công ty khác để ứng tuyển hoặc nhờ sự giúp đỡ từ tổ chức hỗ trợ. Đồng thời, phải được công ty khác tiếp nhận trước khi chính thức nghỉ công ty đang làm việc và hoàn thành các hồ sơ chuyển việc cần thiết.

6. CƠ HỘI CẤP VISA VĨNH TRÚ

Nếu người lao động hoàn thành chương trình Kỹ năng đặc định số 1 và thi đậu kỳ thi bắt buộc theo quy định của Nhật Bản sẽ được tham gia chương trình Kỹ năng đặc định số 2.

Khi tham gia chương trình Kỹ năng đặc định số 2, người lao động sẽ được phép gia hạn visa không giới hạn số lần và hoàn toàn có thể xin vĩnh trú, ở lại Nhật làm việc lâu dài.

7. CƠ HỘI BẢO LÃNH NGƯỜI THÂN SANG NHẬT

Để có thể bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống thì yêu cầu người lao động phải hoàn tất chương trình Kỹ năng đặc định số 1 và tham gia chương trình Kỹ năng đặc định số 2.

8. CƠ HỘI VIỆC LÀM CHO DU HỌC SINH TẠI NHẬT BẢN

Các du học sinh sau khi tốt nghiệp khóa học 2 năm tại trường tiếng và thi đậu kỳ thi kỹ năng đặc định thì có thể tham gia chương trình, kiếm được việc làm lâu dài tại Nhật mà không nhất thiết phải học lên cao đẳng, đại học tại Nhật. Sự ra đời của chương trình đã phần nào xóa bỏ những lo lắng của một bộ phận du học sinh về việc phải lựa chọn về nước hoặc học lên sau khi kết thúc khóa học tiếng Nhật.

Đối với các bạn đã có bằng cấp và kinh nghiệm liên quan thì có thể tham gia các khóa học ngắn hạn, sau đó thi chuyển visa đi làm một cách dễ dàng.

9. THÊNH THANG CON ĐƯỜNG KHI VỀ NƯỚC

Với việc trải qua 5 năm sống và làm việc tại Nhật, đa phần người lao động sẽ có khả năng tiếng Nhật tốt, có kinh nghiệm làm việc và kỹ năng tay nghề chuyên môn khá, có những thói quen và tác phong làm việc như người Nhật… Ngoài ra, với 5 năm làm việc và nhận mức lương cùng các chế độ đãi ngộ hấp dẫn, người lao động có thể tích lũy được một số vốn lớn khi về nước.

Với các ưu điểm vượt trội trên, đây sẽ là một trong những chương trình thu hút nhiều lao động đăng ký trong thời gian tới. Chính vì vậy mà chương trình cũng sẽ đòi hỏi và chỉ tiếp nhận những lao động có chuyên môn, có kỹ năng nhất định.

Là Công ty đầu tiên và duy nhất tại tỉnh TT Huế được Bộ lao động cấp phép trực tiếp đến thời điểm hiện tại, Daystar tự hào là một trong rất ít công ty phái cử tại Miền Trung được Bộ Lao động Thương Binh và Xã Hội tin tưởng cấp phép để tuyển sinh chương trình hấp dẫn này. Bên canh đó Daystar là một trong danh sách 25 Công ty được Bộ lao động cấp phép phái cử TTS Ngành hộ lý, điều dưỡng trên Tổng hơn 400 Công ty XKLĐ tại Việt Nam. Điều đó chứng minh cho uy tín của Daystar cũng như kỳ vọng của Bộ lao động dành cho công ty Daystar tại khu vực Miền Trung.

Hãy đến với Daystar Group nếu bạn mong muốn thay đổi cuộc đời mình

Daystar Group mảnh ghép hoàn hảo – tạo dựng thành công