previous arrow
next arrow
Slider
Trang chủ Tin tức DAYSTAR BỊ GIẢ MẠO HỒ SƠ DU HỌC – ĐÂU LÀ SỰ THẬT?

DAYSTAR BỊ GIẢ MẠO HỒ SƠ DU HỌC – ĐÂU LÀ SỰ THẬT?

Vào những ngày cuối tháng 5 đầu tháng 6/2019, dư luận nổi lên thông tin công ty TNHH Đầu tư Hợp tác Quốc tế Daystar làm giả hồ sơ Du học và bị Đại sứ quán đình chỉ cấp visa du học. Vậy thật hư như thế nào? Đâu là sự thật?

Ngày 25/4/2019, trong khuôn khổ Hội nghị “ gặp gỡ Nhật Bản- khu vực Bắc Trung bộ 2019” tại thành phố Vinh – Nghệ An, Đại sứ Nhật Bản đã phản ánh với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế nghi vấn Daystar làm giả 65 hồ sơ xin visa du học.
Sau khi được Giám đốc Sở LĐTB & XH Tỉnh trao đổi về tình hình trên, Công ty Daystar đã tìm ra được những hồ sơ giả mạo mà ĐSQ Nhật Bản đang giữ là của ông NGUYỄN MẠNH SƠN; Số căn cước công dân : 001079010666; Cấp ngày: 01/04/2016; Nơi cấp: Cục ĐKQL và DLQG; Đ/C thường trú số 11, ngách 33/6, ngõ 33, phố Lê Thanh Nghị, Hà Nội; Số điện thoại: 0969055007 – 0396694589. 
Trong ghi âm cuộc nói chuyện qua điện thoại ngày 28/4/2019, ông Sơn đã thừa nhận vì muốn lợi dụng uy tín của Daystar nên đã nhận hơn 100 hồ sơ du học của các cá nhân, Công ty du học khác và tự khai giả mạo là hồ sơ du học của Công ty Daystar để nộp hồ sơ xin Visa tại ĐSQ.
Đồng thời, từ ngày 02/5/2019, Daystar đã kịp thời làm Đơn giải trình và tố giác gửi Đại Sứ Quán Nhật Bản, Cục A01 Bộ Công An, Giám đốc Công An và các Phòng PA01, PC01 Hà Nội, các sở Giáo dục, Sở LĐTB&XH, Sở Ngoại vụ và PA 83 ( PA03) của tỉnh Thừa Thiên Huế để mong sớm điều tra làm sáng tỏ sự việc nhằm minh oan cho Daystar.
Ngày 3/5/2019, Sở Ngoại vụ đã có công văn số 562 đề nghị UBND Tỉnh cho ý kiến xử lý vấn đề này. UBND tỉnh TT Huế đã chỉ đạo thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành gồm Công an tỉnh ( PA 03) cùng các Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Ngoại vụ và Sở Lao động -Thương binh & Xã hội tỉnh TT Huế để kiểm tra việc lập hồ sơ thực tập sinh và du học sinh tại Nhật Bản của Công ty Daystar. Sau hơn 3 ngày làm việc ( từ 14-16/5), Đoàn đã kiểm tra toàn bộ hồ sơ của tất cả Thực tập sinh và Du học sinh của Daystar từ 1/1/2018- 26/4/2019 và thấy rằng Daystar đã lập và lưu hồ sơ theo đúng quy định. Kỳ nhập học tháng 4 năm 2019, Công ty Daystar tổng cộng có 81 hồ sơ và đã được Đại sứ quán Nhật Bản cấp visa, các du học sinh này cũng đã sang Nhật Bản nhập học, kiểm tra hồ sơ không có sai phạm gì. Tính đến ngày 17 tháng 4 năm 2019 thì Công ty Daystar không còn hồ sơ du học nào xin cấp visa tại Đại sứ quán Nhật Bản.
Như vậy, nếu sự thật là Daystar giả mạo 65 hồ sơ thì ngay lập tức bị đình chỉ hoạt động kinh doanh để điều tra chứ không phải như bây giờ Daystar vẫn đang hoạt động bình thường và các cơ quan chức năng đang nỗ lực vào cuộc giúp Daystar giải oan vụ việc trên.

Ông Trần Công Phú, Giám đốc Sở Ngoại Vụ tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: “Những nội dung mà Sở Ngoại Vụ tỉnh Thừa Thiên Huế nêu trong văn bản số 562/SNgV-HTQT gửi UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ là ghi nhận lại ý kiến của ĐSQ Nhật Bản trong buổi làm việc giữa ông Nguyễn Dung – Phó chủ tịch UBND tỉnh với ngài Umeda Kumio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, chứ văn bản không phải là kết luận Công ty Daystar làm giả 65 hồ sơ xin du học, xuất khẩu lao động…”

Thời gian đầu khi nhận được thông tin từ Tỉnh Thừa Thiên Huế, Daystar muốn giải quyết sự việc một cách lặng lẽ và êm đẹp. Nhưng sự việc không đơn giản như vậy, các đối thủ cạnh tranh đã nhanh chóng lợi dụng thời cơ đó để tung tin xấu về Daystar, với mục đích làm giảm niềm tin của khách hàng dành cho Daystar. Trong thời gian đó, công văn trích dẫn ý kiến của ĐSQ Nhật Bản về vấn đề của Công ty Daystar lại bị phát tán trên mạng xã hội và việc này khiến dư luận nhầm lẫn kết luận là Công ty Daystar không nghiêm túc trong hoạt động tư vấn du học và xuất khẩu lao động, điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và quá trình hoạt động của công ty.
Hiện nay, vụ việc đang được Công an Thừa Thiên Huế phối hợp với Công an TP Hà Nội cùng các cơ quan hữu quan khẩn trương điều tra làm rõ theo Đơn tố giác của Daystar để xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. 
Daystar cũng đã cung cấp thông tin (các đoạn tin nhắn và ghi âm cuộc nói chuyện kèm theo) cho Công An tỉnh Thừa Thiên Huế và Công An TP Hà Nội về kẻ chủ mưu xác thực là cá nhân Ông Nguyễn Mạnh Sơn đã cấu kết với ít nhất 6 Công ty du học khác tại Hà Nội – Phú Thọ – Đà Nẵng – Nghệ An – Vĩnh Yên.
Các Ban Nghành đang từng bước tháo gỡ và minh oan cho Daystar. Vụ việc đang được giải quyết theo trình tự của pháp luật. 
“ Cây ngay không sợ chết đứng”, sự thật muôn đời vẫn là sự thật. Mặc dù trước mắt còn nhiều khó khăn, ngộ nhận… nhưng Daystar luôn tin tưởng sự công minh của luật pháp, sự công tâm của các Ban Ngành hữu quan để sớm làm sáng tỏ vụ việc, không chỉ vì trả lại giá trị đích thực cho Daystar mà còn cho hoạt động du học, XKLĐ và giữ vững uy tín đối ngoại của Tỉnh nhà!