previous arrow
next arrow
Slider
Trang chủ Xuất khẩu lao động Cẩm nang CON NGƯỜI NHẬT BẢN VÀ 15 ĐIỀU LẠ LÙNG KHIẾN CẢ THẾ GIỚI NGƯỠNG MỘ

CON NGƯỜI NHẬT BẢN VÀ 15 ĐIỀU LẠ LÙNG KHIẾN CẢ THẾ GIỚI NGƯỠNG MỘ

Đất nước, con người Nhật Bản luôn được cả thế giới ngưỡng mộ, giờ đây Nhật Bản không chỉ là điểm thu hút du lịch mà còn là điểm dừng chân của người lao động xuất khẩu, hay điểm đến du học đầy hấp dẫn của du học sinh Việt Nam. Nếu bạn đang phân vân có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không thì cùng daystargroup.com.vn khám phá 15 điều lạ lùng về con người xứ sở hoa anh đào nhé

1. LUÔN CHIA HÓA ĐƠN

Betsu- betsu (別々) là thuật ngữ khá phổ biến tại Nhật nhằm chỉ việc chia các hóa đơn ăn uống khi đi cùng bạn bè hoặc người yêu. Người Nhật luôn chia ước lượng phần của từng người sẽ trả, với những hóa đơn đắt tiền thì nam giới hoặc người có địa vị cao hơn sẽ trả nhiều hơn chút

Tuy nhiên trong kinh doanh việc này sẽ không được chấp nhận, tuyệt đối không để cho khách hàng trả tiền, nếu để khách hàng làm việc này cũng đồng nghĩa với công ty còn rất ít cơ hội.

2. KHÔNG ĐƯỢC RÓT ĐỒ UỐNG CHO RIÊNG MÌNH

Nếu chỉ rót đồ uống cho riêng mình tại Nhật thì bạn sẽ bị coi là kẻ thô lỗ. Vì vâỵ cần nên rót cho mọi người, nó được xem là hành động thể hiện sự quan tâm với người khác, sự tinh tế của con người Nhật Bản. Đặc biệt việc mua những đồ uống có dung tích lớn có thể uống cùng nhau cũng là điều phổ biến tại Nhật trong các buổi họp mặt.

3. CẤM NÓI CHUYỆN, GÂY ỒN ÀO TRÊN TÀU ĐIỆN VÀ XE BUS

Tại Nhật việc ngồi trong tàu điện hay xe bus cần yên tĩnh y như trong 1 thư viện. Do đó bạn sẽ không khó gặp tình trạng có người đọc sách, nghe nhạc, nhắn tin, làm việc, ngủ gật… nhưng không ai gây ồn ào hay làm phiền người khác.

4. NGUYÊN TẮC TRONG VIỆC ĐỔ RÁC

Con người Nhật Bản khá nguyên tắc trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Tại Nhật có rất nhiều những quy tắc trong việc vứt rác sao cho đúng cách. Từ việc gói rác như thế nào đến việc phân loại tái chế cho xe bán tải đều được quy định rõ ràng.

5. TRÂN TRỌNG VỚI ĐŨA

Đũa được coi là vận dụng cần sự trân trọng thể hiện sự tinh tế trong văn hóa người Nhật, do đó khi sử dụng bạn cần lưu ý như sau:
✅Tránh sử dụng vào mục đích khác ngoài ăn uống.
✅Tránh gắp cùng ai đó trên cùng một đĩa trong cùng một thời gian
✅Tránh đảo đũa trong đĩa thức ăn.
✅Tránh đâm thức ăn lên bằng đũa vì đây được coi là hành động thô bạo với thức ăn của mình.
✅Tránh khuấy đũa trong bát canh.
✅Tránh chuyển thức ăn từ đũa của mình đến đũa người khác.

6. KHÔNG NHẬN TIỀN TIPS

Trong các công việc thuộc lĩnh vực dịch vụ như nhà hàng hay taxi, việc tips có thể bị cho rằng đang xúc phạm nhân viên. Bởi tại Nhật khách hàng luôn được phục vụ với tấm lòng chân thành nhất do đó hãy thoải mái đón nhận tinh thần phục vụ tuyệt vời này

7. LUÔN MANG Ô BÊN MÌNH

Việc luôn mang theo ô được người Nhật rèn luyện từ bé thể hiện sự tinh tế, không gây ảnh hưởng tới người xung quanh bởi khi bị ướt sẽ làm ướt những người xung quanh trên xe bus hay tàu điện. Tại các nhà hàng hay cửa hàng bách hóa cung cấp bao bọc ô

8. LUÔN TẬP THỂ DỤC BUỔI SÁNG TẬP THỂ

Người Nhật luôn có thói quen tập thể dục buổi sáng kể cả học sinh, sinh viên, người đi làm,… Việc tập thể dục này bắt đầu từ năm 1928 và vẫn được gìn giữ đến bây giờ.

Ngoài rèn luyện sức khỏe, đây được coi là cơ hội cho mọi người xích lại gần nhau hơn – một điều cực kỳ quan trọng đối với một quốc gia có văn hoá cộng đồng như nước Nhật.

9. CÓ TỐC ĐỘ SỬA CHỮA, PHỤC HỒI SAU THẢM HỌA CỰC KỲ TUYỆT VỜI

Vào năm 2014, một cái hố lớn, sâu 15 mét bỗng xuất hiện trên đường ở Fukuoka. Vết lở đất này có lẽ là hậu quả của việc xây dựng tàu điện ngầm, nhưng thật may mắn là không ai bị thương. Con đường bị hư hỏng đã được sửa lại chỉ trong 48 giờ.

10. NHŨNG NGƯỜI NUÔI CHÓ TẠI NHẬT LUÔN PHẢI MANG THEO TÚI ĐỰNG ĐỂ HỐT PHÂN CHÓ KHI CHÚNG Ị RA ĐƯỜNG.

11. VĂN HÓA XẾP HÀNG CỦA NGƯỜI NHẬT

Tại Nhật Bản, họ xếp hàng không chỉ đơn thuần là lần lượt cho đến mình mà là họ luôn tin tưởng và biết chắc chắn chuyên tàu tiếp theo sẽ đến và họ tin là mình sẽ được lên tàu.

12. SỰ TRUNG THỰC CỦA NGƯỜI NHẬT

Nhật Bản có rất nhiều các cửa hàng không người bán, tuy nhiên không bao giờ lo lắng mất hàng bởi khi mua hàng xong, người nhật sẽ tự giác trả tiền lại cửa hàng hoặc gửi ngân phiếu vào máy thu tiền.

Bởi lý do là, rất nhiều người nhật coi việc trồng trọt là là thêm, bên cạnh công việc chính tại website. Do đó khi thu hoạch họ sẽ đóng gói các sản phẩm mình muốn bán, dán giá bán và thúng tiền đặt cạnh. Khi có người mua họ nhìn giá và trả tiền vào thùng. Cuối ngày sau khi kết thúc công việc họ sẽ mang thùng tiền về nhà, đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa và con người Nhật Bản.

13. VĂN HÓA CÚI CHÀO Ở NHẬT BẢN

Cúi chào đúng cách sẽ hể hiện sự tôn trọng đối với người Nhật Bản. Cúi chào tại Nhật được gọi là Ojigi với nhiều mức độ như cúi khẽ, cúi 45 độ, cúi 90 độ.

Dù ở bất kỳ đâu, hay gặp bất kỳ ai người Nhật vẫn luôn cúi chào và mỉm cười, đây được coi là một thái độ rất văn hóa Nhật Bản.

14. TÀU CAO TỐC

Việc chậm trễ tàu điện ngầm tại Nhật là không thể chấp nhận được tại Nhật Bản. Mới đây một chuyến tàu tại Tokyo xuất phát sớm 25s đã phải công khai xin lỗi người dân

15. HỆ THỐNG CẢNH BÁO TRÊN TẤT CẢ ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Tại Nhật, hệ thống cảnh báo qua tin nhắn được cài đặt sẵn trong điện thoại để đề phòng các trường hợp khẩn cấp cơ quan chức năng có thể dùng nó để thông báo tới mọi người dân tại khu vực trong vòng 4 tới 20 giây.

 

Trên đây là những điều thú vị về con người Nhật Bản mà Chúng tôi tổng hợp cho bạn. Với sự sự xen lẫn giữa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại, Nhật Bản hiện tại là quốc gia khiến cả thế giới ngưỡng mộ.